9 cách tăng cường trí nhớ phù hợp với mọi lứa tuổi

Một trí nhớ mạnh mẽ phụ thuộc vào sức khỏe và sức sống của não bạn. Cho dù bạn là sinh viên đang theo học các kỳ thi cuối cùng, một chuyên gia làm việc quan tâm đến việc làm tất cả những gì bạn có thể để giữ tinh thần tinh thần, hoặc một người già muốn bảo vệ và tăng cường chất xám khi bạn ngày càng giảm xuống, có rất nhiều thứ bạn có thể làm để tự cải thiện trí nhớ và hoạt động tinh thần của bạn.
Không chỉ có các loại thuốc bổ não tăng trí nhớ như thuốc focus factor, ginkgo,... mới có khả năng giúp bạn tăng cường trí nhớ. Bạn hoàn toàn dễ dàng cải thiện trí nhớ của mình bằng cách áp dụng triệt để các mẹo nhỏ sau. Những cách này hoàn toàn không phụ thuộc vào bạn đang ở độ tuổi nào.
Do đó, để tìm hiểu về các loại thuốc hỗ trợ tăng cường trí nhớ như thuốc bổ não focus factor, thuốc tuần hoàn não ginkgo,... bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết trên website chúng tôi. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số phương pháp đơn giản để bạn tự thực hiện.
Trên thực tế thì bạn có thể dạy một con chó con mới, nhưng khi nói đến não, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng câu chuyện cổ đại này đơn giản chỉ là không đúng. Bộ não con người có một khả năng đáng kinh ngạc để thích ứng và thay đổi - ngay cả vào tuổi già. Khả năng này được gọi là neuroplasticity. Với kích thích thích hợp, não của bạn có thể hình thành các đường dẫn thần kinh mới, thay đổi các kết nối hiện có và thích ứng và phản ứng theo những cách không thay đổi.
Khả năng đáng kinh ngạc của não để thay đổi hình dáng của chính nó giữ đúng khi học và bộ nhớ. Bạn có thể khai thác sức mạnh tự nhiên của sự giãn nở thần kinh để tăng cường khả năng nhận thức của bạn, nâng cao khả năng học hỏi thông tin mới và cải thiện trí nhớ của bạn ở mọi lứa tuổi. 9 mẹo này có thể cho bạn thấy được cách luôn giữ cho bộ não khỏe mạnh, ghi nhớ thông tin tốt không quá khó.
 • Hãy để cho não của bạn tập luyện
 • Không được bỏ qua bài tập thể dục hàng ngày.
 • Tạo thói quen tốt cho bộ não
 • Dành thời gian cho bạn bè
 • Kiểm soát stress
 • Cười
 • Chế độ ăn phù hợp với não
 • Kiểm tra và điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe
 • Thực hiện các bước thiết thực để hỗ trợ học tập và tăng trí nhớ

Luôn để cho bộ não hoạt động

Khi bạn đạt đến tuổi trưởng thành, não của bạn đã phát triển hàng triệu con đường thần kinh giúp bạn xử lý và thu hồi thông tin một cách nhanh chóng, giải quyết các vấn đề quen thuộc và thực hiện các tác vụ quen thuộc với tối thiểu nỗ lực tinh thần. Nhưng nếu bạn luôn gắn bó với những con đường mòn mòn này, bạn sẽ không phải là động lực kích thích nó để tiếp tục phát triển và phát triển. Bạn phải lắc từng bước một lần!
Bộ nhớ, giống như sức mạnh cơ bắp, đòi hỏi bạn phải "sử dụng nó hoặc đánh mất nó." Bạn càng làm việc trong não, bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin. Nhưng không phải tất cả các hoạt động đều bình đẳng. Các bài tập não hay nhất phá vỡ thói quen của bạn và thách thức bạn sử dụng và phát triển các con đường đi bộ mới.
Xin giới thiệu sản phẩm thuốc focus factor nutrition for the brain giúp cho bộ não của bạn luôn khỏe mạnh.
Bốn yếu tố chính của một hoạt động tăng cường trí não tốt
 • Tạo điều mới mẻ cho bộ não. Cho dù hoạt động của trí tuệ đòi hỏi phải có trí tuệ như thế nào, nếu đó là điều bạn đã làm tốt, đó không phải là một bài tập não tốt. Các hoạt động cần phải được cái gì đó không quen thuộc và ra khỏi khu vực thoải mái của bạn. Để tăng cường trí não, bạn cần tiếp tục học tập và phát triển các kỹ năng mới.
 • Đó là thử thách. Các hoạt động tăng cường trí não tốt nhất đòi hỏi sự chú ý đầy đủ và gần gũi của bạn. Không đủ để bạn thấy hoạt động thử thách ở một điểm. Nó vẫn phải là cái gì đó đòi hỏi tinh thần nỗ lực. Ví dụ: học cách chơi một bản nhạc đầy thử thách mới. Chơi một bài khó mà bạn đã ghi nhớ thì không.
 • Đó là một kỹ năng mà bạn có thể tự tạo ra. Tìm kiếm các hoạt động cho phép bạn bắt đầu ở một mức độ dễ dàng và làm việc theo cách của bạn khi kỹ năng của bạn cải thiện - luôn luôn đẩy phong bì để bạn tiếp tục mở rộng khả năng của bạn. Khi một mức độ khó khăn trước đây bắt đầu cảm thấy thoải mái, điều đó có nghĩa là đã đến lúc giải quyết cấp độ tiếp theo.
 • Đó là phần thưởng. Phần thưởng hỗ trợ quá trình học tập của não. Bạn quan tâm và tham gia nhiều hơn vào hoạt động, bạn càng có nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm việc đó và lợi ích lớn hơn bạn sẽ trải nghiệm. Vì vậy, lựa chọn các hoạt động, trong khi thách thức, vẫn còn thú vị và đáp ứng.
Bất kỳ hoạt động nào trong số những hoạt động này có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình, miễn là họ giữ bạn thách thức và tham gia. Hay việc sử dụng thêm các viên uống tăng cường trí nhớ của mỹ cũng hỗ trợ nhiều cho bạn trong quá trình luyện tập tăng trí nhớ.

Không được bỏ qua bài tập thể dục hàng ngày

Trong khi tập thể dục tinh thần là quan trọng đối với sức khoẻ của não, điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ cần phải đổ mồ hôi. Tập thể dục giúp não bạn giữ được sắc nét. Nó làm tăng oxy cho não và làm giảm nguy cơ rối loạn dẫn đến mất trí nhớ, như tiểu đường và bệnh tim mạch. Tập thể dục cũng làm tăng hiệu quả của các hóa chất não hữu ích và giảm hoóc môn căng thẳng. Có lẽ quan trọng nhất, bài tập có vai trò quan trọng trong sự giãn nở thần kinh bằng cách thúc đẩy các yếu tố tăng trưởng và kích thích các kết nối thần kinh mới.
Cách thực hành để tăng trí nhớ:
 • Tập thể dục aerobic đặc biệt tốt cho não, vì vậy hãy chọn những hoạt động giữ máu của bạn bơm. Nói chung, bất cứ điều gì tốt cho trái tim của bạn là rất tốt cho não của bạn.
 • Có phải bạn mất rất nhiều thời gian để dọn dẹp sương mù khi thức dậy không? Nếu vậy, bạn có thể thấy rằng tập thể dục vào buổi sáng trước khi bạn bắt đầu ngày của bạn làm cho một sự khác biệt lớn. Ngoài ra để loại bỏ các mạng nhện, nó cũng primes bạn để học tập trong suốt cả ngày.
 • Các hoạt động thể chất đòi hỏi sự phối hợp tay và mắt hoặc các kỹ năng vận động phức tạp đặc biệt có lợi cho việc xây dựng não bộ.
 • Tập thể dục nghỉ ngơi có thể giúp bạn vượt qua được sự mệt mỏi tinh thần và chán nản. Ngay cả khi đi bộ ngắn hoặc vài cú nhảy có thể đủ để khởi động lại bộ não của bạn.

Tạo thói quen tốt cho bộ não

Có một sự khác biệt lớn giữa số lần ngủ mà bạn có thể nhận được theo ngày và số tiền bạn cần để hoạt động tốt nhất. Sự thật là hơn 95% người lớn cần từ 7 đến 7 giờ mỗi đêm để tránh tình trạng thiếu ngủ. Ngay cả skimping trên một vài giờ làm cho một sự khác biệt! Bộ nhớ, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, và kỹ năng tư duy phê bình đều bị thỏa hiệp.
Nhưng giấc ngủ là điều quan trọng đối với học tập và trí nhớ một cách cơ bản hơn. Nghiên cứu cho thấy ngủ là cần thiết để củng cố bộ nhớ, với hoạt động tăng cường trí nhớ quan trọng xảy ra trong các giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ.
Đi ngủ đúng giờ. Đi ngủ cùng một lúc vào mỗi buổi tối và thức dậy cùng lúc mỗi buổi sáng. Cố gắng không phá vỡ thói quen của bạn, ngay cả vào cuối tuần và ngày lễ.
Tránh tất cả các màn hình ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Ánh sáng màu xanh phát ra từ TV, máy tính bảng, điện thoại và máy tính kích hoạt sự tỉnh táo và ngăn chặn các hoocmon như melatonin khiến bạn buồn ngủ.
Cắt giảm caffein. Caffeine ảnh hưởng xấu đến người khác. Một số người rất nhạy cảm, và ngay cả cà phê buổi sáng có thể gây trở ngại cho giấc ngủ vào ban đêm. Hãy thử giảm lượng hoặc cắt nó hoàn toàn nếu bạn nghi ngờ nó giữ bạn lên.

Dành thời gian cho bạn bè

Khi bạn nghĩ đến cách để cải thiện trí nhớ, bạn có nghĩ đến những hoạt động "nghiêm trọng" như đấu vật với câu đố ô chữ ở New York Times hay chiến thuật cờ vua hay làm các trò vui nhộn nhịp hơn-đi chơi với bạn bè hay thưởng thức một bộ phim hài hước-đến lí trí? Nếu bạn giống như hầu hết chúng ta, có lẽ đó là trước đây. Nhưng vô số nghiên cứu cho thấy một cuộc sống đầy bạn bè và vui vẻ đi kèm với lợi ích nhận thức.
Các mối quan hệ lành mạnh: tăng cường trí não
Con người là động vật xã hội cao. Chúng ta không có nghĩa là để sống sót, hãy để một mình trỗi dậy, cô độc. Mối quan hệ kích thích bộ não của chúng ta-trên thực tế, tương tác với người khác có thể là loại tập luyện trí não tốt nhất.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc có được tình bạn hữu ích và một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ là điều quan trọng không chỉ đối với sức khoẻ tình cảm mà còn đối với sức khoẻ của não. Ví dụ, trong một nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Harvard, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có cuộc sống xã hội tích cực nhất có tỷ lệ suy giảm trí nhớ thấp nhất.
Có rất nhiều cách để bắt đầu tận dụng lợi thế của trí não và tăng cường các lợi ích của việc giao tiếp xã hội. Tình nguyện viên, tham gia một câu lạc bộ, làm cho nó một điểm để xem bạn bè thường xuyên hơn, hoặc tiếp cận qua điện thoại.

Kiểm soát căng thẳng

Stress là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của não. Theo thời gian, căng thẳng mãn tính phá huỷ các tế bào não và làm hư hippocampus, vùng não liên quan đến sự hình thành những kỷ niệm mới và sự hồi phục của những người già. Các nghiên cứu cũng đã liên kết những căng thẳng với mất trí nhớ.
Mẹo để quản lý căng thẳng
 • Đặt kỳ vọng thực tế (và sẵn lòng nói không!)
 • Nghỉ giải lao suốt cả ngày
 • Thể hiện cảm xúc của bạn thay vì để im trong lòng
 • Đặt sự cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian thư giãn lành mạnh
 • Tập trung vào một nhiệm vụ một lúc, thay vì cố gắng làm nhiều việc đồng thời

Cười

Bạn đã nghe nói rằng tiếng cười là thuốc tốt nhất, và điều đó đúng với não và trí nhớ, cũng như cơ thể. Không giống như phản ứng cảm xúc, được giới hạn trong các khu vực cụ thể của não, tiếng cười tham gia vào nhiều vùng trên toàn bộ não.
Hơn nữa, nghe những câu chuyện cười và tìm ra các đường nét đục lỗ kích hoạt các vùng não quan trọng để học tập và sáng tạo. Như nhà tâm lý học Daniel Goleman lưu ý trong cuốn "Emotional Intelligence", "tiếng cười ... dường như giúp mọi người suy nghĩ rộng rãi hơn và kết hợp tự do hơn."
Tìm cách để mang lại nhiều tiếng cười hơn trong cuộc sống của bạn? Bắt đầu với những điều cơ bản sau:
Cười với chính mình. Chia sẻ những khoảnh khắc lúng túng của bạn. Cách tốt nhất để chúng ta ít nghiêm túc hơn là nói về những lần chúng ta đã quá nghiêm khắc.
Khi bạn nghe thấy tiếng cười, di chuyển về phía nó. Hầu hết mọi người, mọi người rất vui khi chia sẻ điều gì đó buồn cười bởi vì nó cho họ cơ hội để cười và tận hưởng sự hài hước mà bạn tìm thấy trong đó. Khi bạn nghe thấy tiếng cười, hãy tìm nó và cố gắng tham gia.
Dành thời gian vui vẻ, vui tươi. Đây là những người cười dễ dàng - cả về bản thân và những điều ngớ ngẩn trong cuộc sống - và thường xuyên tìm thấy sự hài hước trong các sự kiện hàng ngày. Quan điểm vui tươi và tiếng cười của họ là truyền nhiễm.
Bao quanh bạn với những lời nhắc nhở để làm sáng lên. Giữ đồ chơi trên bàn hoặc trong xe. Đặt một poster vui trong văn phòng của bạn. Chọn một màn hình máy tính làm bạn cười. Khung ảnh của bạn và những người thân yêu của bạn vui chơi.
Chú ý đến trẻ em và bắt chước chúng. Họ là những chuyên gia về chơi, lấy cuộc sống nhẹ nhàng, và cười.

Chế độ ăn phù hợp với não

Cũng giống như cơ thể cần nhiên liệu, não bộ cũng vậy. Bạn có lẽ đã biết rằng chế độ ăn uống dựa trên trái cây, rau cải, ngũ cốc nguyên chất, chất béo "lành mạnh" (như dầu ô liu, các loại hạt, cá) và protein nạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng chế độ ăn uống như vậy cũng có thể cải thiện trí nhớ. Đối với sức khoẻ của não, đó không chỉ là những gì bạn ăn mà còn là những gì bạn không ăn. Những lời khuyên dinh dưỡng sau đây sẽ giúp tăng cường trí tuệ và giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ:
Nhận omega-3 của bạn. Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 đặc biệt có lợi cho sức khoẻ của não. Cá là nguồn giàu omega-3, đặc biệt là cá béo "nước lạnh" như cá hồi, cá ngừ, halibut, cá hồi, cá thu, cá trích và cá trích.
Nếu bạn không phải là fan hâm mộ hải sản, hãy xem xét các nguồn omega-3 không phải cá như rong biển, óc chó, hạt lanh, dầu hạt lanh, xà phòng mùa đông, đậu thận và pinto, rau bina, bông cải xanh, hạt bí đỏ và đậu nành.
Hạn chế lượng calo và chất béo no. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo no (từ các loại thịt đỏ, sữa nguyên chất, bơ, pho mát, kem và kem) làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ và làm giảm nồng độ và trí nhớ.
Ăn nhiều hoa quả và rau. Sản phẩm được đóng gói với chất chống oxy hoá, chất bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại. Trái cây và rau quả có màu sắc đặc biệt tốt chống oxy hóa "superfood" nguồn.
Uống trà xanh. Trà xanh chứa polyphenol, các chất chống oxy hoá mạnh giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào não. Trong số nhiều lợi ích khác, tiêu thụ thường xuyên của trà xanh có thể tăng cường trí nhớ và sự tỉnh táo tinh thần và chậm lão hóa.
Uống rượu (hoặc nước ép nho) với sự kiểm duyệt. Giữ mức tiêu thụ rượu của bạn trong kiểm tra là chìa khóa, vì rượu giết chết tế bào não. Nhưng với sự kiểm duyệt (khoảng 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ, 2 đối với nam giới), rượu có thể cải thiện trí nhớ và nhận thức. Rượu vang đỏ dường như là lựa chọn tốt nhất, vì nó rất giàu chất resveratrol, một chất flavonoid làm tăng lưu lượng máu trong não và làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer. Các lựa chọn khác chứa resveratrol bao gồm nước ép nho, nước trái cây nam việt quất, nho tươi và quả mọng, và đậu phộng.

Kiểm tra và điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe

Bạn có cảm thấy rằng bộ nhớ của bạn đã mất một không thể giải thích? Nếu vậy, có thể có vấn đề sức khoẻ hoặc lối sống để đổ lỗi.
Nó không chỉ là bệnh mất trí nhớ hay bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ. Có rất nhiều bệnh, rối loạn sức khoẻ tâm thần, và thuốc có thể can thiệp vào bộ nhớ:
Bệnh tim và các yếu tố nguy cơ. Bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ, bao gồm cholesterol cao và huyết áp cao, có liên quan đến suy giảm nhận thức nhẹ.
Bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh tiểu đường kinh nghiệm suy giảm nhận thức lớn hơn nhiều so với những người không bị bệnh.
Hormon mất cân bằng. Phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh thường gặp vấn đề về trí nhớ khi estrogen giảm. Ở nam giới, testosterone thấp có thể gây ra vấn đề. Sự mất cân bằng tuyến giáp cũng có thể gây ra sự lãng quên, suy nghĩ chậm chạp, hoặc nhầm lẫn.
Thuốc men. Nhiều loại thuốc theo toa và thuốc mua tự do có thể có được trong cách của bộ nhớ và suy nghĩ rõ ràng. Thủ phạm phổ biến bao gồm thuốc cảm lạnh và dị ứng, thuốc ngủ và thuốc chống trầm cảm. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về các phản ứng phụ có thể xảy ra.

Thực hiện các bước thiết thực để hỗ trợ học tập và tăng trí nhớ

Chú ý. Bạn không thể nhớ gì nếu bạn không bao giờ học nó, và bạn không thể học được điều gì đó - nghĩa là mã hóa nó vào não của bạn - nếu bạn không chú ý đến nó. Phải mất tám giây tập trung dữ dội để xử lý một mẩu thông tin vào bộ nhớ của bạn. Nếu bạn dễ bị phân tâm, chọn một nơi yên tĩnh nơi bạn sẽ không bị gián đoạn.
Tham gia càng nhiều giác quan càng tốt. Cố gắng liên hệ thông tin với màu sắc, họa tiết, mùi và thị hiếu. Hành động vật lý của việc viết lại thông tin có thể giúp in dấu nó lên não của bạn. Ngay cả khi bạn là một người học trực quan, hãy đọc hết những gì bạn muốn nhớ. Nếu bạn có thể niệm nó một cách nhịp nhàng, thậm chí còn tốt hơn.
Liên kết thông tin với những gì bạn đã biết. Kết nối dữ liệu mới với thông tin bạn đã ghi nhớ, cho dù đó là tài liệu mới dựa trên kiến ​​thức trước đó hoặc một cái gì đó đơn giản như địa chỉ của một người sống trên một con đường nơi bạn đã biết ai đó.
Đối với các tài liệu phức tạp hơn, hãy tập trung vào việc hiểu các ý tưởng cơ bản chứ không phải ghi nhớ chi tiết bị cô lập. Thực hành giải thích ý tưởng cho người khác theo cách của bạn.
Xem lại thông tin bạn đã học. Xem lại những gì bạn đã học trong cùng một ngày bạn học nó, và trong khoảng thời gian sau đó. Điều này "khoảng trống diễn tập" có hiệu quả hơn nhồi nhét, đặc biệt là để giữ lại những gì bạn đã học.
Sử dụng các thiết bị ghi nhớ để làm cho sự ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Mnemonics (chữ "m" đầu tiên im lặng) là những manh mối giúp chúng ta nhớ một cái gì đó, thông thường bằng cách giúp chúng ta liên kết thông tin chúng ta muốn nhớ bằng một hình ảnh thị giác, một câu hoặc một từ.
Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Advertisement

Popular Posts

Lưu trữ Blog

Recent Posts

Pages